HUCK – KIẾN TRÚC Ở & ĐỜI SỐNG NGƯỜI NHẬT

#HUCK, một thể loại kiến trúc nhà gỗ nổi tiếng của Nhật Bản.
Khi nói đến kiến trúc Nhà ở ( ZyuuTaku) của Nhật Bản, sẽ là thiếu sót vô cùng lớn khi không kể đến kiến trúc nhà gỗ – đặc thù của loại hình kiến trúc xứ động đất và thiên tai.
Có thể nói các kiến trúc sư Nhật Bản không ai mà chưa từng học qua và nghiên cứu về loại đặc sản kiến trúc truyền thống hàng nghìn năm này của xứ Phù Tang.
Hầu hết các công trình nhà ở dân dụng tại Nhật Bản hiện nay, mô hình nhà gỗ vẫn chiếm số lượng áp đảo. Điểm sơ qua về cấu trúc loại hình công trình này: hầu như 90% kết cấu đều bằng gỗ từ khung dầm, cột, sàn… Và vật liệu hoàn thiện là hằng hà sa số các sản phẩm tiên tiến trên thị trường đáp ứng cực cao về yếu tố chịu nhiệt, độ ẩm và thẫm mỹ .
Cách bố trí và thiết kế không gian được tính toán chặt chẽ từng ngóc ngách vì yêu cầu về thẩm mỹ cũng như tính cầu toàn cực cao trong tính cách người dân Nhật Bản có lẽ là không còn xa lạ với bạn bè thế giới.
Quay lại Mô Hình nhà gỗ mang tên #HUCK, đây là 1 kiểu nhà mà chủ trương thiết kế đề cao tính thô mộc và tối giản, gắn liền với đời sống thiên nhiên giống như chủ trương đề cao tính thanh đạm nhẹ nhàng trong đời sống văn hoá người dân Xứ Mặt Trời Mọc. Công trình được “sống” hài hoà cùng với gia chủ vì không phải chỉ hoàn thành từ lúc xây dựng xong, mà sau khi chuyển đến sống trong ngôi nhà mới, gia chủ vẫn luôn cải tạo, thêm thắc, làm vườn, sửa sang, nâng cao với hằng hà sa số các không gian hoạt động như làm mộc, chế tạo, giải trí v.v.. thoả mãn sở thích và văn hoá bản địa… Ngôi nhà chính là 1 “thành viên sống” cùng với gia đình trong suốt quãng thời gian nhiều chục năm cùng gia chủ. Chính vì lẽ đó việc thiết kế cần cân nhắc tính toán và định hướng đời sống không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai lâu dài cho chủ nhân của nó.
Bên dưới, Cát Việt Kiến Trúc tự hào góp thêm 1 sản phẩm tại Vùng đất mang tên Minami Katae Quận Jonan Thành phố Fukuoka – Nhật Bản.
Thiết kế & thực hiện: Cát Việt Kiến Trúc
Chủ nhiệm : AceHome – IBICHOME Chi nhánh Trung tâm Fukuoka.
Loại hình: Kiến trúc gỗ
Kts: Nguyen Quang Vu
Thực hiện: 2020-2026
          
 

Lượt Xem: 966

Gửi Bình Luận